เรื่องการจัดการงบประมาณเป็นเรื่องที่ไม่ว่าจะเป็นร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ หรือร้านที่เปิดมานานแล้วต่างก็ต้องเคยพบเจอ ที่ไม่ว่าจะเป็น เรื่องทุนจม หรือขายดียังไง๊ยังไงก็ยังขาดทุนเพราะสต๊อกเหลือ จนเริ่มคุมต้นทุนไม่อยู่
วันนี้ Worrex จะมาแจก 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป ลองมาดูกันเลย!
1.เปิดร้านด้วยจำนวนเมนูที่ไม่มากเกินไป
สำหรับร้านที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานอาจจะยังไม่แน่นอนเรื่องเมนูไหนเราขายดี เมนูไหนลูกค้าจะสั่งเยอะ จนทำให้สั่งวัตถุดิบมามากเกินความจำเป็นแล้วทำให้ควบคุมต้นทุนได้ยาก ดังนั้นการเปิดร้านใหม่ในช่วงแรก ๆ
เราอาจจะทำตามหลัก "Minimum Viable Menu หรือ MVP Menu" ก็เป็นการนำหลักการ MVP มาใช้ในการพัฒนาเมนูอาหาร โดยการเริ่มต้นด้วยเมนูที่น้อยจำนวนที่ไม่มากเกินไป โดยไม่ต้องลงทุนหรือใช้วัตถุดิบมากมายในการทำเมนูทั้งหมด เพื่อที่จะทำให้เรานั้นสามารถสังเกตจากการสั่งของลููกค้าในช่วงแรก ๆ ได้ว่าลูกค้าชอบหรือไม่ชอบเมนูไหน ในอนาคตจะสามารถทำให้เราพัฒนาและปรับปรุงได้ทัน และ จะได้ไม่ซื้อวัตถุดิบมาให้ทุนจมอีกด้วย
2.จัดการสต๊อกร้านคุณให้ดี!
หลังจากที่ร้านของคุณรู้แล้วว่าเมนูไหนขายดีสร้างกำไร เมนูไหนที่ลูกค้าสั่งเยอะ สิ่งที่ต้องรู้ให้ดีก็คือการสั่งซื้อ และจัดการสต๊อกของร้านคุณ โดยสิ่งที่ต้องคำนึงจะมีด้วยกันดังนี้
การจัดการและควบคุมสต๊อกนอกจากจะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยให้ร้านค้าสามารถปรับลดปริมาณของเสียที่เกิดจากการสั่งวัตถุดิบมาเกินความต้องการได้อีกด้วย
3.การทำข้อมูลรายรับ - รายจ่ายช่วยคุณได้นะ
การบันทึกรายรับ-รายจ่าย ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการควบคุมต้นทุนและงบประมาณของทางร้าน โดยที่ทางร้าน ควรจะจดบันทึกค่าใช้จ่าย และรายรับที่ได้จากการขายอาหาร เพื่อทำให้ร้านสามารถทราบยอดขาย และทราบได้ถึงรายรับและต้นทุนที่เสียไปอีกด้วย และยังทำให้ร้านทราบได้ด้วยอีกว่าเมนูไหนขายดี หรือ ขายไม่ดี เพื่อที่จะทำให้คุณสามารถปรับปรุงและพัฒนาร้านต่อไปได้
หากไม่จดบันทึกรายรับ-รายจ่ายอาจทำให้การรับรู้รายได้และต้นทุนที่แท้จริงมีความผิดพลาดได้!
ทั้งนี้ Order POS เป็นตัวช่วยบริหารธุรกิจร้านอาหารของคุณ มีฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับเจ้าของร้านอาหารหน้าใหม่ที่ต้องการผู้ช่วยในการบริหารจัดการงบ คุมต้นทุนให้รัดกุม เพราะระบบของเรามีฟีเจอร์ที่ครอบคลุม อย่างเช่น
ระบบ Order POS คือตัวช่วยที่เหมาะกับเจ้าของกิจการร้านอาหาร ที่ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือมือเก๋าก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยในการบริหารจัดร้านและควบคุมงบประมาณให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ช่วยร้านอาหารอื่นๆ อย่างครบครันพร้อมอยู่เคียงข้างคุณในทุกๆ การใช้งาน
สำหรับเจ้าของร้านอาหารท่านใดที่สนใจ Order POS รุ่นใหม่ คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามโปรโมชันต่างๆ และติดต่อสอบถามพนักงานได้เลยทุกวัน 8.00 - 22.00 น. หรือสนใจทดลองระบบที่หน้าร้าน สามารถเข้ามาได้ทุก วันจันทร์ - ศุกร์ 8.00 - 17.00 น. (พิกัดที่อยู่หน้าร้าน คลิกที่นี่)