อัพเดทล่าสุด: 30 ก.ย. 2024
18 ผู้เข้าชม
เปิดร้านอาหาร ต้องทำยังไงบ้าง ?
ธุรกิจร้านอาหาร คงเป็นหนึ่งในธุรกิจแรกๆ ที่ไม่ว่าใครๆ ก็สนใจอยากลองทำ แต่ร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ต้องเติบโตอยู่ตลอดเวลา และยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคสูงอยู่โดยเฉพาะผู้บริโภคในประเทศไทย ประเทศที่ร้านอาหารไม่เคยหลับไหลเลยตลอด 24 ชม. ดังนั้น ร้านอาหารจึงเรียกได้ว่าอาจเป็นธุรกิจที่ไม่มีทางล้มหายตายจากง่ายๆ และมีการแข่งขันสูงที่ะต้องเปลี่ยนไปตามเทรนด์ของผู้บริโภคในแต่ละยุคสมัยอยู่เสมอ ในระดับที่ถ้าช้าไปเพียง 1 เทรนด์ ร้านอาหารของคุณอาจจะกำไรหดไปเลยก็ได้ เห็นแบบนี้แล้ว หลายคนคงกังวลว่าจะเริ่มต้นเปิดร้านอาหารอย่างไร และควรมีแผนเตรียมตัวยังไงบ้าง วันนี้ เรามีกลยุทธ์การเปิดร้านอาหารที่จะช่วยให้ทุกคนหมดห่วงและเตรียมตัวเป็นเจ้าของกิจการร้านดังกันได้เลย
1. ขอใบอนุญาตจดทะเบียนการค้าและศึกษาข้อกฎหมายต่าง ๆ
ใครอยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง จะพลาดก้าวแรกนี้ไปไม่เด็ดขาด! เพราะการจดทะเบียนการค้านอกจากจะเป็นข้อปฏิบัติตามกฎหมายแล้ว ยังเป็นอีกทางหนึ่งที่สร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้าน ยิ่งในยุคที่มีการหลอกหลวงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง การทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นในร้านเรา จะเป็นตัวช่วยให้ร้านเราปังได้แบบง่าย ๆ และการศึกษาข้อกฎหมายต่าง ๆ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการรู้กฏหมายเป็นเหมือนการสร้างเกราะป้องกันอีกหนึ่งชั้นให้ร้านของคุณ เมื่อเรารู้ข้อกฎหมาย ก็สามารถดำเนินธุรกิจไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไร้ข้อกังวลใจ
2. เปิดร้านทั้งทีต้องตั้งราคาให้เหมาะสม !
ราคาที่ดีต้องดูควบคู่ทั้งต้นทุนในแต่ละเมนูที่เราเสียไป
รวมถึงดูว่าผู้บริโภคยินยอมจะจ่ายเงินเพื่ออาหารแต่ละจานมากน้อยแค่ไหน หากตั้งราคาต่ำไปก็อาจได้กำไรน้อย แต่ถ้าตั้งสูงเกินไปอาจไม่ได้กำไรเลยก็ได้โดยกำไรขั้นต้นของอาหารแต่ละจานควรอยู่ที่ 50 -70 เปอร์เซ็นต์ หรืออาจมากกว่านั้น รวมทั้งปัจจัยอื่นๆ เช่น ทำเลที่ตั้ง การตกแต่งร้าน ค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงาน แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประเภทอาหาร หรือวัตถุประสงค์ของร้านว่าเราต้องการขายให้ใครเป็นหลัก เพราะในท้ายที่สุดแล้ว ลูกค้าบางกลุ่มอาจยินยอมจ่ายเงินในราคาที่สูงกว่าเพื่อวัตถุดิบที่ดีหรือพิเศษกว่าที่อื่นเช่นกัน
3.ค้นหาตัวตนที่แตกต่างให้กับร้านของคุณ
เมื่ออยู่ในสนามของธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง อย่าง "ร้านอาหาร" คุณจะต้องรู้ตัวอยู่เสมอว่ากำลังขายอะไร และต้องรู้ใจกลุ่มเป้าหมายของเราเช่นกันว่าพวกเขาชอบอะไร นอกจากการคงมาตรฐานของอาหารให้อร่อย และวัตถุดิบที่สดใหม่แล้ว การสร้างความโดดเด่นให้กับร้านของคุณก็เป็นเหมือนการสร้างข้อได้เปรียบให้แก่ร้านของคุณเพื่อดึงดูดให้คนสนใจร้านอาหารของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านการออกแบบเมนูอาหารให้มีความแปลกใหม่ หาทานได้เฉพาะที่ร้านของเราเท่านั้น หรือการตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ กลายเป็นจุดถ่ายภาพที่ทุกคนจะต้องแชร์ในโลกโซเชียลที่จะเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในการมาร้านอาหารให้ลูกค้าประทับใจได้ และยังสร้างตัวตนให้ลูกค้าจดจำเราได้อีกด้วย
4.ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง!
เมื่อร้านอยู่ในจุดที่เข้าถึงได้ง่ายและเดินทางสะดวก ย่อมเป็นทางเลือกอันดับแรกๆ ของลูกค้า ร้านของเราจะประสบความสำเร็จหรือไปได้ไกลแค่ไหน ทำเลของร้านนับว่าเป็นหนึ่งในตัวตัดสินได้เลย เมื่อเลือกทำเลให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าของเราแล้ว หากคิดจะเข้าไปทำธุรกิจในย่านนั้น สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ "การวิเคราะห์คู่แข่งในละแวกเดียวกัน" เพราะบางทีเราอาจมีเจ้าถิ่นที่ยอดขายดีเป็นเทน้ำเทท่าอยู่แล้ว เราควรสังเกตยอดขายและวิธีการโปรโมทของร้านในละแวกทีไปเปิดร้าน รวมถึงชื่อเสียงของแต่ละร้าน เพื่อนำมาวิเคราะห์ว่าเราควรวางแผนการตลาดและรับมือกับอุปสรรคอย่างไร
5. แผนการตลาดปังถึงใจลูกค้า
ลองสร้างโปรโมชันเจ๋งๆ ปังๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าด้วยเมนูใหม่ๆ หรือพวกโปรโมชันพิเศษประจำเทศกาล หรือการสะสมแต้มเมื่อทานอาหารครบตามจำนวนเพื่อแลกรับของรางวัล โดยสามารถประชาสัมพันธ์ข้อมูลเหล่านี้ผ่านช่องทางออนไลน์ ประกอบกับออฟไลน์ได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณภาพและการบริการที่ดี ที่จะทำให้ลูกค้าส่งต่อประสบการณ์ดีๆ เหล่านี้จนเกิดเป็นการบอกต่อแบบ "ปากต่อปาก" (Word of mouth) ซึ่งได้ผลดียิ่งกว่าการโปรโมทใดๆ
6.บริหารคนให้มีประสิทธิภาพ
การเปิดร้านอาหารเป็นเหมือนการทำงานเป็นทีมที่เราไม่ควรละเลยตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง เพราะทุกคนล้วนมีความสำคัญกับร้าน ไม่ว่าจะพ่อครัว หรือพนักงานเสิร์ฟ เพราะพวกเขาเหล่านี้เป็นเหมือนตัวแทนร้านของเราที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าได้ และหน้าที่ของเจ้าของธุรกิจร้านอาหารอย่างเราคือ การวางแผน ควบคุม และติดตามผล เพื่อให้คุณภาพของร้านอาหารดีอยู่เสมอ เลือกค้นหาทีมงามที่มีดีทั้งฝีมือและทัศนคติ แต่ก็อย่าลืมใส่ใจพนักงานของเราด้วยเช่นกัน สร้างความประทับใจให้กับคนที่เราทำงานด้วยเพื่อให้พวกเขารู้สึกมีความสุขกับการทำงานและพร้อมที่จะลุยงานทุกอย่างได้อย่างเต็มที่
7.เลือกแหล่งซื้อ และวัตถุดิบให้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
เริ่มจากการหาแหล่งซื้อที่มีคุณสมบัติพื้นฐาน 5 ข้อ นี้
คุณภาพ : แหล่งซื้อที่ดีต้องจัดหาวัตถุดิบและอุปกรณ์คุณภาพดีให้กับร้านได้ เพราะคุณภาพของวัตถุดิบถือเป็นตัวชูโรงหลักให้เมนูอาหารของเราโดดเด่น ทั้งยังสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า จนติดใจและกลับมาทานอีกแน่นอน
ความหลากหลาย : การเลือกแหล่งซื้อแต่ละครั้งต้องคำนึกถึงความหลากหลายด้วย ยิ่งแหล่งซื้อมีความหลากหลายมากเท่าไหร่ จะทำให้ร้านเรามีตัวเลือกมากขึ้นเท่านั้น จะเปิดโอกาสให้เราสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบ และอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับร้าน ทั้งด้านคุณภาพและราคาได้มากขึ้น
การจัดส่ง : การเลือกแหล่งซื้อให้บริการการจัดส่งที่มีคุณภาพ จะทำให้วัตถุดิบของเราคงความสดใหม่ได้ยาวนาน เมื่อนำวัตถุดิบเหล่านั้นไปประกอบเมนูอาหารก็จะได้อาหารที่มีรสชาติดีกว่า นอกจากเหตุผลเรื่องการขนส่งแล้ว บรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงการใช้รถขนส่งที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ก็ปัจจัยสำคัญที่ต้องนึกถึง เพราะสามารถส่งผลต่อคุณภาพอาหารและภาพรวมของธุรกิจเช่นกัน
ราคา : เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปต่อได้ในระยะยาว ถ้าเราเจอแหล่งซื้อวัตถุดิบอาหารที่มีราคาต่ำกว่าทั่วไป ย่อมทำให้สร้างกำไรได้มากขึ้น และเราสามารถขายอาหารได้ในราคาถูกกว่าเจ้าอื่น นำมาใช้เป็นจุดดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามามากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากสนใจแต่ด้านราคาเพียงเท่านั้น อาจทำให้คุณภาพของวัตถุดิบไม่ได้ตามที่คาดหวังหรืออาจไปเพิ่มต้นทุนในด้านอื่น ๆ ได้
บริการที่ดี : บริการที่ดีจากแหล่งซื้อก็นับเป็นอีกเรื่องที่ต้องพิจารณา โดยคำว่าบริการที่ดีไม่ได้หมายถึงแค่การติดต่อกับร้านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบริการต่าง ๆ ที่ร้านขายส่งอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจได้ สามารถที่จะให้คำปรึกษาที่เหมาะสมหรือให้คำแนะนำได้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับวัตถุดิบแต่ละชนิด รวมถึงควรมีบริการหลังการขาย เช่น หากวัตถุดิบที่ส่งมาเกิดปัญหา เสียหาย เน่าเสีย ก็จะมีบริการเปลี่ยนสินค้าได้ หรือมีการประกันสินค้าให้กับเรา
8.เรื่องภาษีต้องแม่น อย่ามองข้าม
ภาษี ก็เหมือนยาขม หรือจะเรียกว่าคู่กรรมที่คอยเกาะติดของบรรดาเจ้าของร้านมือใหม่ก็ไม่น่าผิดไปจากที่ว่า เพราะหลายคนแค่เห็นตัวเลขเยอะ ๆ ก็ปวดหัวและยอมแพ้ไปเสียตั้งแต่ต้น แต่ขอบอกเลยว่า ถ้าคุณยอมแพ้ไปก่อนจะถือว่าก้าวพลาดสุด ๆ ! และอาจมีผลให้ธุรกิจร้านของคุณล่มไม่เป็นท่าได้ เพราะหากคุณไม่เข้าใจและไม่ศึกษาเรื่องการเสียภาษี จนละเลยการเสียภาษีไป นอกจากจะเป็น "การกระทำผิดกฎหมายแล้ว" หากโดนค่าปรับภาษีย้อนหลังรับรองว่าหนักกว่ายอดภาษีที่ต้องจ่ายเสียอีก ดังนั้นจะเปิดร้านให้ประสบความสำเร็จต้องใส่ใจเรื่องบัญชีและศึกษาเรื่องภาษีอย่างถี่ถ้วน ศึกษาให้ดี ว่าเปิดร้านต้องเสียภาษีประเภทไหนบ้าง เพื่อไม่เกิดปัญหาในอนาคตที่จะตามมาได้นั่นเอง
9.มีตัวช่วยบริหารที่ดีอย่างระบบ Order POS
การบริหารร้านอย่างเป็นระบบ เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และดูเป้นมืออาชีพสุดๆ แต่ถ้าจะให้บริหารจัดการคนเดียวแบบไม่มีตัวช่วย ก็คงจะทำเองไม่ไหว วันนี้ Worrex จึงมีตัวช่วยที่ดีที่สุดมาแนะนำอย่าง "Order POS ระบบจัดการร้านอาหาร" ที่พัฒนามาสำหรับธุรกิจร้านอาหารโดยเฉพาะ ที่มาพร้อมฟีเจอร์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบจัดการสต๊อกได้แม่นยำ ของไม่ขาด ไม่เหลือเก็บ ของสดใหม่พร้อมเสิร์ฟถึงลูกค้า ระบบสแกนสั่งเมนูผ่าน QR Code (ระบบนี้ช่วยลดต้นทุนการจ้างพนักงานได้ด้วยนะ) ระบบบัญชีที่ชัดเจน ตรวจสอบเงินเข้า-ออกได้ไม่สับสน ดูยอดขายได้แบบ real time แม้ไม่ได้อยู่หน้าร้าน แถมยังมีระบบรับออเดอร์ที่ใช้งานง่ายสุด ๆ รับออร์เดอร์ได้ตลอดทั้งวัน มาพร้อมกับระบบบันทึกฐานข้อมูลลูกค้า เอาไว้สร้างแผนโปรโมทปัง ๆ ให้ลูกค้ากลับมาทานซ้ำ บอกเลยว่าแค่มี Order POS ก็สามารถจัดการทั้งหน้าร้านและหลังร้านได้ครอบคลุมทุกจุด ไม่ต้องเหนื่อยง้อพนักงานเลย
แม้ว่าการเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหารอาจดูเป็นหนทางที่ยากและน่ากังวลใจอยู่บ้าง แต่เมื่อมีการวางแผนและเตรียมตัวในด้านต่างๆ ให้พร้อม สร้างความแตกต่างให้แก่ร้านของเราได้ หนทางและความสำเร็จของธุรกิจ รับรองว่าอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน